TRANG CHỦ | TIN TỨC | Đinh Hoài Xuân và giấc mơ "Trở về"

Đinh Hoài Xuân và giấc mơ "Trở về"

tháng 8 24, 2023 phunu.nld.com.vn

Nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân sẽ thực hiện chương trình đặc biệt của mình với tên "Cello Fundamento Concert 4 - Home Sweet Home (Trở về)" ngày 29-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Với tình yêu đặc biệt dành cho Cello, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân đã duy trì và phát triển thường niên chuỗi hòa nhạc Cello Fundamento từ năm 2016, dù để làm được việc này là vô cùng khó. Cô tâm sự những khó khăn, áp lực vô cùng nhiều, nhưng chính những khó khăn đó đã biến thành động lực để cô phải tiếp tục và mình không thể dập tắt hy vọng được. "Thực tế đến số 3 tôi đã thấy khó khăn quá từ kinh tế tài chính không thể đủ chi trả cho tất cả và đã định dừng lại để tìm ra một hướng tốt đẹp hơn nhưng chính tình yêu Cello đau đáu làm cho tôi không ngủ được"- Đinh Hoài Xuân cho hay.

Đinh Hoài Xuân và giấc mơ Trở về - Ảnh 1.

Khát khao thể hiện tình cảm tri ân đối với Việt Nam, nơi cô sinh ra, lớn lên, được khơi nguồn và gieo niềm đam mê với cây đàn Cello, Cello Fundamento lần thứ 4 cũng là lời cảm ơn sâu sắc tới chính phủ đã cấp học bổng cho 4 năm Đinh Hoài Xuân du học tại Rumani, giúp cô trở thành nữ Tiến sĩ đầu tiên tại Việt Nam về chuyên ngành âm nhạc và biểu diễn Cello.

Trình diễn các tác phẩm nổi tiếng như Bach: "Suit No 1", "Four Romanian dances", "Trio for clarinet - 1st movement", "Fantasiestucke: Adagio and allegro", "Trio 2 parts for the seasons", "Double concerto", "Concerto for Cello and Orchestra"..., Cello Fundamento lần 4 quy tụ hơn 60 nghệ sĩ tài năng của âm nhạc cổ điển Việt Nam và thế giới. Trong đó có thể kể đến hai nghệ sĩ tài năng đến từ Rumani là Ciprian Marinescu - Nhạc trưởng Dàn nhạc Osaka Nhật Bản và Răzvan Suma - Giáo sư tại ĐH Âm nhạc quốc gia Bucharest, người thầy trong suốt 4 năm học của Đinh Hoài Xuân tại Rumani.

Đinh Hoài Xuân và giấc mơ Trở về - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, là nghệ sĩ Yamaguchi Hiroaki đến từ Nhật Bản, nghệ sĩ Ella Bokor từ Rumani, nghệ sĩ Chử Hải Ly - giảng viên khoa piano Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và nghệ sĩ kèn Clarinet Trần Khánh Quang, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn Clarinet tại Mỹ, hiện là giảng viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam cũng đồng hành với nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân trong chương trình lần này.

Ngoài cặp MC Lê Anh - Mỹ Lan với sự khéo léo của mình sẽ dẫn dắt chương trình thêm phần tình cảm, gần gũi và ấn tượng. Đặc biệt, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam - sẽ hiện diện cùng Cello Fundamento Concert 4 với 1 bản chuyển soạn dành riêng cho biểu diễn Cello cùng Dàn nhạc.

Đinh Hoài Xuân và giấc mơ Trở về - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân đến với âm nhạc từ năm 10 tuổi và yêu, gắn bó với Cello từ những ngày đầu tiên. Cô từng là thủ khoa Violoncello Học viện Âm nhạc Huế 2005. Cô tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ biểu diễn Violoncello tại Học viện Âm nhạc Việt Nam năm 2012 và dành được học bổng kép bậc Tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam và Ru-ma-ni cho chuyên ngành biểu diễn Cello tại ĐH âm nhạc quốc gia Bucharest, Ru-ma-ni.

Đinh Hoài Xuân đã ra mắt nhiều MV trong đó bộ phim ca nhạc "Hướng về Hà Nội" (Hoàng Dương) với sự đầu tư lớn về kinh phí và ê kíp làm việc tâm huyết, tài năng nên sản phẩm ra mắt dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô gây tiếng vang lớn trong thị trường âm nhạc trong nước khi được các nhạc sĩ, nghệ sĩ, truyền thông và công chúng đánh giá cao.

Album "Khúc phiêu du một đời'' được Đinh Hoài Xuân ra mắt gồm 8 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được chuyển soạn cho đàn Cello và dàn nhạc bán cổ điển trình tấu năm 2013 cũng đánh dấu nỗ lực và tình yêu của nghệ sĩ tài năng xinh đẹp này. Cô đã tham gia lưu diễn tại nhiều trên thế giới như Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Nga, Úc... và cũng từng là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Đông Nam Á (2006).

Hiện Đinh Hoài Xuân đã hoàn thành luận án Tiến sĩ chuyên ngành biểu diễn Cello tại ĐH Âm nhạc quốc gia Bucharest, Rumani và trở thành nữ Tiến sĩ chuyên ngành Cello đầu tiên tại Việt Nam.

Đinh Hoài Xuân chọn cách đi một con đường riêng dù gian nan nhưng đặc biệt. Trong sâu thẳm trái tim nữ nghệ sĩ xinh đẹp luôn hiểu rằng muốn đến gần hơn với công chúng thông qua âm nhạc cổ điển trong thị trường âm nhạc hiện nay không phải là điều dễ dàng.

"Con đường phía trước còn nhiều gian nan nhưng tôi không sốt ruột mà vẫn nỗ lực để tìm cách đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng. Dù thị trường âm nhạc khắc nghiệt và nhiều khó khăn tôi cũng không cho phép mình bỏ cuộc và phải học cách vượt qua" - nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân nói.

Yến Anh